วันที่ 17 ต.ค.2563 ตั้งแต่เวลา 07.00 น. เป็นต้นไป พล.ต.ต.ดิเรก จิตอร่าม ผบก.ภ.จว.มหาสารคาม,คุณสิริรัช จิตอร่าม ภริยา พร้อมด้วย พ.ต.อ.พิชิต ดียา รอง ผบก.ฯ,พ.ต.อ. ผกก.ฝอ.ฯ, ผกก.สืบสวนฯ, ผกก.(สอบสวน)ฯ,รอง ผกก.ฝอ.ฯ,รอง ผกก.สืบสวน, รอง ผกก.(สอบสวน)ฯ,สว.ฝอ.ฯ,สว.กก.สสฯ,สว.(สอบสวน)ฯทุกนายและข้าราชการตำรวจในสังกัด ภ.จว.มหาสารคาม(ส่วนกลาง) และ สภ.เมืองมหาสารคาม ได้ประกอบภารกิจเนื่องในวันตำรวจประจำปี 2563 ดังนี้
1. พิธีไหว้พระหลวงพ่อทันใจ, ศาลหลวงปู่เขียวและศาลหลวงปู่พึ่ม ซึ่งเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ที่ตั้งอยู่ภายในบริเวณพื้นที่ ภ.จว.มหาสารคาม และ สภ.เมืองมหาสารคาม
2. เคารพธงชาติในเวลา 08.00 น.
3. ประกอบพิธีกล่าวคำสัตย์ปฏิญาณ, กล่าวอุดมคติตำรวจ เนื่องในวันตำรวจ ประจำปี 2563 โดยมี นายนราธร ศรประสิทธิ์ ปลัดจังหวัดมหาสารคาม, หัวหน้าส่วนราชการ, กต.ตร.จังหวัดฯ, สื่อมวลชนและองค์กรเอกชน ในพื้นที่ร่วมกิจกรรม โดยในการนี้ ตำรวจภูธรจังหวัดมหาสารคาม ได้มอบประกาศเกียรติบัตรให้แก่ข้าราชการตำรวจที่มีผลการปฏิบัติราชการดีเด่น ในด้านต่างๆ
5. ทำบุญเนื่องในวันตำรวจ ณ บริเวณลานด้านหน้าอาคาร ภ.จว.มหาสารคาม
6. ร่วมพิธี "เจริญจิต-ภาวนาเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว,สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี และสมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง และได้ฟังธรรมเทศนาโดย พระเทพสิทธาจารย์ เจ้าคณะจังหวัดมหาสารคาม ภายหลังเสร็จสิ้นกิจกรรม ได้ร่วมทำความสะอาดบริเวณสถานที่ของวัด ณ วัดมหาชัยพระอารามหลวง อ.เมือง จว.มหาสารคาม