วันที่ 12 เม.ย. 2565 เวลา​ ​09.40 น.  พล.ต.ท.ยรรยง เวชโอสถ ผบช.ภ.4 ได้เดินทางมาตรวจเยี่ยมจุดตรวจจุดบริการประชาชนช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2565ในเขตพื้นที่ สภ.เชียงยืน ซึ่งมีหน้าที่ในการบริการประชาชนและความสะดวกในด้านการจราจรและเป็นจุดสำคัญในการป้องกันอาชญากรรมและลดอุบัติเหตุ โดยมี พ.ต.อ.วีระเดช เลขะวรกุล รอง ผบก.ภ.จว.มหาสารคาม ,พ.ต.อ.ณรงค์ฤทธิ์ สุริยะ รอง ผบก.ภ.จว.มหาสารคาม ,พ.ต.อ.อัครวินต์ สุคนธวิท ผกก.สภ.เชียงยืน, นายสุพัฒนศักดิ์ เหมียดไธสง ปลัดอำเภอ(จพง.ปค.ชำนาญการพิเศษ),นายชาญวิทย์ พุดบุรี นายกเทศมนตรีตำบลเชียงยืน ,พ.ต.ท.เรื่องยศ ภูแช่มโชติ รอง ผกก.สส.สภ.เชียงยืน, พ.ต.ท.ศักรินทร์ เฉนียง รอง ผกก.ป.ฯ ,พ.ต.ท.ธานินทร์ คำสุวรรณ สวป.ฯ,พ.ต.ท.สรอรรถ ทานาค สว.สส.ฯ,ข้าราชการตำรวจ ,เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง,เจ้าหน้าที่สาธารณสุข, อพปร,อสม.​ อยู่ปฏิบัติหน้าที่​
โดยได้กำชับการปฏิบัติในช่วงเทศกาลสงกรานต์ให้เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติดังนี้
1.การตั้งจุดตรวจกวดขันวินัยจราจร จุดตรวจวัดแอลกอฮอล์ให้คงปฏิบัติตามแผนที่กำหนดในช่วงเทศกาลสงกรานต์แต่ให้พิจารณาเรียกตรวจเท่าที่จำเป็นหรือพบการกระทำความผิดชัดแจ้งเท่านั้น โดยเน้นการป้องกันปรามการกระทำความผิดเป็นหลักและให้ดำเนินการว่ากล่าวตักเตือนสำหรับฐานความผิดที่สามารถว่ากล่าวตักเตือนได้
2.ให้เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติประจุดและผู้ปฏิบัติหน้าที่ ณ จุดบริการประชาชนให้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 ตามมาตราการ (D M H T T)อย่างเคร่งครัดโดยสอบโดยสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาที่ปฎิบัติหน้าที่มีเจลแอลกอฮอล์ทุกนายมีการตรวจวัดอุณหภูมิก่อนปฎิบัติหน้าที่ หมั่นล้างมือด้วยสบู่รักษาระยะห่างระหว่างเจ้าหน้าที่และระหว่างประชาชน
3.สำหรับจุดตรวจวัดแอลกอฮอล์เจ้าหน้าที่ผู้ทำการตรวจวัดต้องสวมถุงมือในระหว่างปฎิบัติหน้าที่มีการเปลี่ยนหลอดเปาทุกครั้ง โดยแสดงให้ผู้ขับขี่เห็นชัดเจนว่ามีการเปลี่ยนหลอดใหม่
4.ในการปฏิบัติหน้าที่ ณ จุดตรวจต้องมีความโปร่งใสสามารถตรวจสอบได้ตามนโยบายบายที่ ตร.ได้กำหนดอย่าให้มีการทุจริตเรียกรับผลประโยชน์อย่างเคร่งครัดเพราะจะเป็นการซ้ำเติมความเดือดร้อนของประชาชนซึ่ง ประสบปัญหาจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ณ ขณะนี้
5.เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติหน้าที่ ณ จุดตรวจจะต้องมีความรู้ทั้งเรื่องกฎหมายและระเบียบที่เกี่ยวข้องสามารถที่จะตอบคำถามข้อสงสัยเกี่ยวกับอำนาจหน้าที่และข้อกฎหมายเกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่ ณ จุดตรวจของเจ้าหน้าที่ตำรวจได้
6.การปรากฎกายของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ณ จุดตรวจจะต้องถูกต้องตามระเบียบทั้งเรื่องทรงผมและการแต่งกายตลอดทั้งกิริยาวาจาที่ปฏิบัติต่อประชาชนต้องมีความสุขุม อ่อนน้อมแสดงออกถึงความเป็นสุภาพบุรุษผู้พิทักษ์สันติราษฎร์
7.เจ้าหน้าที่ตำรวจทุกนายต้องประพฤติตนให้เหมาะสม หลีกเลี่ยงงาน เลี้ยงรวมกลุ่มสังสรรค์ อันอาจก่อให้เกิดการแพร่กระจ่ายโรค โดยเฉพาะการเข้าไปใช้บริการสถานบริการสถาน บันเทิง ผับบาร์ คาราโอเกะ
ในการนี้ ได้มอบอาหาร เครื่องดื่ม และแมสให้กับเจ้าหน้าที่ประจำจุดบริการเพื่อเป็นขวัญกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่ต่อไป